Home Truyền Thống Đi tìm nét đẹp truyền thống của những người phụ nữ Mường ở Thanh Hóa

Đi tìm nét đẹp truyền thống của những người phụ nữ Mường ở Thanh Hóa

by Thang
0 comment

Theo chân nam diễn viên, người dẫn chương trình điển trai Việt Anh chúng ta hãy cùng đi tìm và trải nghiệm nét đẹp truyền thống của những người phụ nữ Mường ở Thanh Hóa.

Bản Ngọc xã Cẩm Lương huyện Cẩm Thủy tỉnh Thanh Hóa và nơi đây rất nổi tiếng với Suối Cá Thần, tuy nhiên thì ngày hôm nay chúng ta không tìm hiểu về điểm đến này hay những câu chuyện xung quanh mà cùng nhau đi tìm hiểu cuộc sống của những người dân nơi đây, đặc biệt là những người phụ nữ, công việc hàng ngày của họ là gì và đặc biệt là văn hóa của họ ra sao. Ngay bây giờ hãy cùng Việt Anh tìm hiểu về điều này nhé!

Nghề dệt của người Mường ở Bản Ngọc khá nổi tiếng(Ảnh cắt từ clip VTV)

Chia sẻ cùng chương trình Nét Đẹp Phụ Nữ Á Đông, chị Phạm Thị Hảo người dân tộc Mường lưu trú tại thôn Lương Ngọc, xã Cẩm Lương, huyện Cẩm Thủy tỉnh Thanh Hóa cho biết: Khung cửi của dân tộc Mường khá đơn giản, gọn gàng hơn, không quá đồ sộ như các dân tộc khác.

Khung cửi của người Mường khá là đơn giản(Ảnh cắt từ clip VTV)

Công việc dệt khá phức tạp, rất khó nếu ai không có sự kiên trì thì khó lòng học được nhưng con gái dân tộc Mường thì ai cũng biết dệt hết. Ngoài công việc dệt vải ra thì những người phụ nữ nơi đây vẫn tham gia làm ăn kinh tế, các hoạt động cùng với thôn bản. Công việc dệt hầu như chỉ làm tranh thủ lúc rảnh rỗi.

Có thử dệt mới biết được những công đoạn này khó khăn đến nhường nào(Ảnh cắt từ clip VTV)

Văn hóa của người Mường rất phong phú và đa dạng nhưng nét đặc trưng nhất của dân tộc Mường là tiết mục diễn cồng chiêng của các chị em phụ nữ nơi đây. Người hướng dẫn cho Việt Anh thử sử dụng cồng chiêng là chị Bùi Thị Liễu người Bản Ngọc: Thoạt đầu mới nhìn người ta sẽ tưởng cồng chiêng khó đánh nhưng khi thử đánh thì cũng không quá khó. Khi bắt đầu vào người ta sẽ đánh nhẹ tay, như vậy tiếng cồng sẽ vang và hay hơn.

Say lòng trước những âm thanh quyến rũ của tiếng cồng(Ảnh cắt từ clip VTV)

Đến nơi đây bạn sẽ bị cuốn hút bởi những tiếng cồng vang vọng và cả nét đẹp của những người phụ nữ Mường(Ảnh cắt từ clip VTV)

Tạm biệt Bản Ngọc, tạm biệt những người phụ nữ Mường nơi đây, điều ta cảm nhận được về con người và cảnh vật nơi đây là một vẻ huyền bí, nó giống như vẻ đẹp của Suối cá Thần hay là vẻ đẹp của những vũ điệu cồng chiêng của văn hóa người Mường nơi đây.

Theo: Thanh Hương(Ghi lại từ VTV) / Tin Nhanh Online

You may also like