Home Truyền ThốngPhong Tục Về Hòa Bình, nghe những câu chuyện huyền bí và ly kỳ về tục nhuộm răng đen của người Mường

Về Hòa Bình, nghe những câu chuyện huyền bí và ly kỳ về tục nhuộm răng đen của người Mường

by Thang
0 comment

Tục nhuộm răng đen gắn liền với tục ăn trầu ở nước ta có từ thời kỳ Hùng Vương. Ở mỗi dân tộc tục nhuộm răng đen lại có những cách thức và ý nghĩa khác nhau. Đặc biệt nhất vẫn là tục nhuộm răng đen của người Mường ở Hòa Bình. Bởi đằng sau phong tục này là những câu chuyện hết sức huyền bí và ly kỳ.

Hòa Bình là nơi tập trung đông người dân tộc Mường. Nơi đây không chỉ có cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ, hữu tình mà còn có phong tục nhuộm răng đen đặc sắc, độc đáo của người Mường.

Hiện nay, ở Hòa Bình còn rất ít người biết nhuộm răng đen bởi phong tục nhuộm răng đen ngày nay không còn được ưa chuộng như ngày xưa. Nhuộm răng đen với người Mường ở Hòa Bình có nhiều bí truyền trong kỹ thuật nhuộm răng để giúp cho răng chắc khỏe hơn.

Theo các một số người cao tuổi cho biết, ngày xưa người con gái Mường dù có mặn mà, xinh đẹp đến đâu nhưng không có hàm răng đen thì cũng trở thành người phụ nữ xấu. Nếu người con gái nào không để răng đen thì rất ít có con trai đến nhà chơi và muốn hẹn hò với cô gái đó.`

Người phụ nữ nhuộm răng đen còn in hằn trong tâm niệm của người Mường: Có răng đen trước là làm đẹp khi con sống, khi phải về làm mường ma gặp mặt ông bà tổ tiên thì người ta cũng cần có răng đen.

Bởi như vậy, ông bà tổ tiên mới nhận người phụ nữ có răng đen là con cháu, nếu răng trắng thì không phải là con cháu của dân tộc Mường. Chính vì thế, mà ngày xưa tục nhuộm răng đen của người Mường rất phổ biến và trở thành phong tục.

Việc nhuộm răng trong thời phong kiến cũng là một hình thức để phân biệt giai cấp giữa người dân thường và quan lang xứ Mường: Bởi thường là những người dân thường họ sẽ nhuộm răng đen còn quan lang xứ Mường họ sẽ để răng trắng.

Để có được một bộ răng đen bóng đẹp, thì người phụ nữ Mường phải chuẩn bị nguyên vật liệu trước 10 ngày khi muốn thực hiện công việc nhuộm răng đen . Các nguyên vật liệu này được lấy từ thiên nhiên như cây sắn, quả mơ, ….Một số nguyên liệu phải vào rừng sâu mới có như cây tai chua.

Quả mơ

Cây tai chua đã được phơi khô trên gác bếp

Khi 12 -13 tuổi là bắt đầu tuổi nhuộm răng đen. Điểm đặc biệt khi nhuộm răng đen của người phụ nữ người Mường là thường có nhiều người và phải có người lớn tuổi trong làng đến để hướng dẫn cách nhuộm.

Khi nhuộm thì các cô gái sẽ tập trung lại thành một nhóm và phải chọn nơi ít người biết đến để tránh cho các thanh niên trong làng biết họ đang nhuộm răng đen. Trong khi nhuộm răng người nhuộm không được nói chuyện lớn tiếng hoặc cười to bởi sẽ bị các thanh niên trong làng biết và đến quấy nhiễu công việc nhuộm răng.

Chỉ khi nào việc nhuộm răng đã hoàn tất và các cô gái đã có một bộ răng đen đều và bóng thì lúc đó các chàng trai trong làng mới biết cô gái này đã nhuộm răng.

Những người phụ nữ này đang uống nước được nấu từ cây tai chua để cho răng có màu đen

Tục nhuộm răng đen của người Mường đang bị mai một, bởi ngày nay nó không phải là thẩm mỹ của cái đẹp nữa, và cũng không còn mấy người phụ nữ để răng đen nhưng đây vẫn là một tập tục truyền thống của dân tộc nước ta.

Theo: Thanh Loan / Tin Nhanh Online

You may also like