Home Bảo Tồn - Phát Huy Quảng Lạc ra mắt câu lạc bộ “Cồng chiêng văn hóa dân tộc Mường”

Quảng Lạc ra mắt câu lạc bộ “Cồng chiêng văn hóa dân tộc Mường”

by Thang
0 comment
Nhằm khắc phục thực trạng nét sinh hoạt văn hóa cồng chiêng ở nhiều bản làng đang dần mai một, mới đây chính quyền và nhân dân xã Quảng Lạc huyện Nho Quan đã quyết định tổ chức thành lập Câu lạc bộ “ Cồng chiêng văn hóa dân tộc Mường”. Ngày 9/12 Câu lạc bộ chính thức được ra mắt.

Một tiết mục trong lễ ra mắt Câu lạc bộ.

Việc thành lập và ra mắt câu lạc bộ “cồng chiêng văn hóa dân tộc Mường” đầu tiên của xã Quảng Lạc là một trong những sự kiện văn hoá rất có ý nghĩa. Bởi mô hình này không chỉ là nơi để phát huy những giá trị của văn hoá cồng chiêng, mà đó còn như một thiết chế để nâng cao ý thức của đồng bào dân tộc Mường trong việc giữ gìn và bảo tồn những giá trị văn hoá vật thể và phi vật thể mà cha ông đã tạo dựng.

 Với trên 120 thành viên tham gia, câu lạc bộ có nhiệm vụ xây dựng kế hoạch, chương trình hoạt động hàng năm về phát triển và gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc Mường để đề nghị cấp ủy, chính quyền phê duyệt và tổ chức thực hiện kế hoạch; Nghiên cứu, sưu tầm, sáng tạo, khôi phục lại các làn điệu dân ca, nhịp múa cồng chiêng, bài hát Mường, các trò chơi truyền thống, đáp ứng nhu cầu sáng tạo và hưởng thụ văn hóa, văn nghệ của nhân dân;

Tổ chức biểu diễn phục vụ nhân dân và du khách vào các dịp lễ, tết và các sự kiện chính trị, văn hóa, xã hội tại địa phương; tiếp tục mở rộng, thu hút các cá nhân có nguyện vọng và tình nguyện tham gia câu lạc bộ.

Sau lễ ra mắt, bà con trong vùng đã cùng nhau hòa vào không khí tưng bừng, vui nhộn của ngày hội làng với những trò chơi dân gian truyền thống của người Mường, như đánh mảng, ném còn, đi cà kheo, đẩy gậy và kéo co…

Tin, ảnh: Minh Quang – Theo: BaoNinhBinh


			
			
			
												
									

You may also like